เทคนิค : ตกปลาเกล็ด แบบ " สะปิ๋ว" ( ตอนที่2 )
โดย คุณ หน๋อย Silverblue  จาก fishingthailand.com

เทคนิคและวิธี :
เทคนิคการตกปลาเกล็ด แบบ " สะปิ๋ว" ( ตอนที่2 )

จากตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงขึ้นตอนพื้นฐานในการเตรียมตัว สำหรับการตกปลาเกร็ดแบบสะปิ๋ว ในตอนนี้ผมจะพูดถึงวิธีการตกปลาเกร็ดในแต่ละชนิดให้เพื่อนักตกปลาได้ทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปตกปลากันนะครับ โดยทั่วไปแล้วปลาเกร็ดจะออกหากินไปทั่วบ่อ แต่มันมักจะมีที่อาศัยอยู่ประจำ ทำเลที่เหมาะสมสำหรับตกปลาเกร็ดนั้นผมได้กล่าวไว้ในตอนที่แล้ว แต่นอกจากทำเลแหล่งที่อยู่ต่างๆเรายังสามารถหามุมตกปลาเกร็ดได้ด้วยการ อาศัยดูการขึ้นเล่นน้ำ การดูฟองอากาศของปลา การขึ้นมาฮุบอากาศเพื่อหายใจ ของปลาแต่ละชนิดซึ่งแตกต่างกันไป เมื่อเราทราบชนิดของปลาแหละแหล่งอาศัยหากินของปลาชนิดนั้นๆแล้ว เราจะได้เลือกใช้เหยื่อและวิธีการตกให้เหมาะสมกับปลาแต่ละชนิด ตามบ่อตกปลาทั่วไปปลาเกร็ดที่พบได้นั่นส่วนใหญ่แล้วจะได้แก่ ปลานิล ปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลานวลจัน ปลาซ่ง ปลาเล่ง ปลาไน ซึ่งแต่ละชนิดมีพฤติกรรมการหากิน และการกินเหยื่อที่แตกต่างกัน ปลาตัวแรกที่จะแนะนำให้เพื่อนนักตกปลาได้รู้ในตอนนี้ คือปลานิล
ปลานิล เป็นปลากินเนื้อดี ตกง่าย บ่อตกปลาแทบทุกบ่อจะต้องมีปลานิลปล่อยไว้ นักตกปลาทุกท่านรู้จักกันเป็นอย่างดีและอาจจะถือว่าเป็นปลาครูสำหรับตกสะ ปิ๋วเลยก็ว่าได้ ปลานิลเป็นปลาที่กินเหยื่อได้หลายประเภท ทั้งเหยื่อสด จำพวกไส้เดือน กุ้งฝอย ลูกปลา แมลง ขนมปัง รำ ปลานิลกินได้หมด รวมถึงเหยื่อปลอมก็สามารถตกปลานิลๆได้ ด้วยพฤติกรรมการกินแหลกของปลานิลทำให้มันโตไวและขยายพันธุ์ได้เร็ว จึงทำให้ปลานิลเป็นปลาที่ตกได้สนุก และบางบ่อสามารถนำกลับบ้านได้หมด โดยทั่วไปแล้วปลานิลจะมีขนาดตั้งแต่ 10-30 เซ็นติเมตร และมีน้ำสูงได้ถึง5-6กิโลกรัมแต่ ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบปลานิลตามบ่อตกปลา ขนาดประมาณ ไม่เกิน3กิโลกรัม


พฤติกรรมการหากิน และแหล่งที่อยู่อาศัย ปลานิลเป็นปลาที่ขยายพันธุ์ได้เร็วและโตไว มักจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง แต่ในปลาที่มีขนาดเกิน1กิโลกรัม จะแยกไปอยู่ต่างหาก ปลานิลที่มีขนาดใหญ่และแยกฝูงออกมาอยู่ต่างหากมันจะใช้ปากและลำตัวของมันขุด หลุม ไว้เป็นลักษณะคล้ายก้นกะทะ มันจะคอยดูแลหลุมให้สะอาด และขับไล่ปลานิลตัวอื่นๆที่เข้ามาใกล้บริเวณหลุมของมัน ด้วยพฤติกรรมการหวงถิ่นที่อยู่ของมัน เลยทำให้ นักตกปลาบางท่านตกปลานิลขนาดใหญ่ที่ขุดหลุมอยู่นี้ด้วยวิธีการ "หยอดหลุม" ในช่วงเวลาเช้าปลานิลมักจะหากินอยู่ในระดับความลึกต่างๆตั้งแต่ผิวน้ำเรื่อย ลงไปถึงหน้าดิน แต่ในช่วงสายๆที่แดดแรงปลานิล จะลงไปหากินอยู่บริเวณหน้าดิน เรา ปลานิลอาศัยอยู่ได้ทั่วบ่อ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบ่อที่เป็นพื้นทรายปลานิลจะชอบมาก
ในช่วงเช้าถ้าเพื่อนนักตกปลาสังเกตให้ดีดี ในบริเวณที่มีปลานิลอาศัยอยู่จะมีฟอง ขนาดปลายนิ้วก้อย ผุดขึ้นมา ครั้งละ 1 เม็ด ลอยอยู่เหนือน้ำไม่เกิน 5วินาทีแล้วแตกออก แปลว่าบริเวณนั้นมีปลานิลอาศัยอยู่แน่นอน
การตกปลานิลสามารถตั้งทุ่นได้ทั้งแบบ บัลลานซ์ และไม้ตาย แต่ที่ได้รับความนิยมคือการตั้งทุ่นแบบ ไม้ตาย เพราะปลานิลตามบ่อตกปลานั้นมีอยู่มากโดยเฉพาะปลาเล็กๆ มักจะมาตอดเหยื่อ การตั้งทุ่นแบบบัลลานซ์ทุ่นจะสื่อ อาการออกมาไวมาก บางครั้งปลาเล็กที่ตอดและคาบเหยื่อไม่ทันเข้าปาก ทุ่นจะจมทำให้นักตกปลาวัดวืดบ่อยครั้งฉนั้นการตั้งทุ่นแบบไม้ตายจะใช้ได้ดี กว่าเพราะได้จะช่วงจังหวะที่ปลาคาบเหยื่อเข้าปากแล้วยกหัวขึ้นหรือช่วงที่ ปลาคาบเหยื่อแล้วพาสายออก นักตกปลาสามารถวัดได้ทันที อีกกรณีนึงคือปลานิลขนาดใหญ่ๆ มักจะเอาหาง หรือ ลำตัวพัดบดไปที่เหยื่อให้แตกออกเป็นชิ้นเล็กๆก่อน แล้วค่อยดูดกิน ในช่วงที่มันเอาหางหรือลำตัวพัดเหยื่อนี้ทุ่นจะออกอาการ โยกแกว่ง ถ้านักตกปลาวัดในช่วงนี้ ตัวเบ็ดมักจะเกี่ยวหางหรือท้องของปลา


ปลานิลถึงจะเป็นปลาเกมส์ที่สู้เบ็ดไม่หวือหวาเท่าไรแต่ ก็จัดเป็นปลาเกมส์ที่ตกสนุก และกินอร่อย สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด
ปลาเกร็ดพื้นฐานที่เรารู้จักและหาตกได้ง่ายๆอีกตัวนึงคือ


ปลาตะเพียน ปลาตะเพียนเป็นปลาเกมส์ที่คุ้นเคยสำหรับนักตกปลาอีกชนิดนึงเพราะหาตกตามบ่อ ตกปลาทั่วไปได้ ปลาตะเพียนที่พบในบ้านเรามีด้วยกันอยู่ 2ชนิด คือ ปลาตะเพียนขาว และปลาตะเพียนหางแดง แต่ที่พบทั่วไปตามบ่อตกปลาคือปลาตะเพียนขาว ลักษณะโดยทั่วไปของปลาตะเพียน จะมีลักษณะป้อมแบน ปากเล็กสั้น มีเกร็ดขนาดใหญ่ ลำตัวด้านบนสีอมเขียวปนเทา ด้านล่างสีขาวเงิน คลีบหางมีสีส้ม หางเป็นแฉกจึงว่ายน้ำได้รวดเร็วปราดเปรียว และสามารถกระโดดได้สูง ปลาตะเพียนตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ลักษณะป้อมแบนกว่าตัวผู้จะมีลักษณะลำตัวเรียวปลาตะเพียนจึงถือว่าเป็นปลา เกมส์ที่เร้าใจและตกได้ง่ายอีกชนิดนึง ขนาดโดยทั่วไปจะมีความยาว 8-35 เซ็นติเมตร และมีน้ำหนักสูงถึง 5กิโลกรัม อาหารของปลาตะเพียนได้แก่ เศษซากพืช พืชน้ำ ตะไคร่ สาหร่าย ลูกไม้ รำ ขนมปัง รวมไปถึง เมล็ดพืช และสัตว์น้ำขนาดเล็ก

พฤติกรรมการหากิน และแหล่งที่อยู่อาศัย ปลาตะเพียนเป็นปลาที่ว่ายน้ำได้เร็วชอบว่ายน้ำไปเป็นฝูงหากินได้ทั้งบริเวณ ผิวน้ำจนถึงหน้าดิน บริเวณที่มีปลาตะเพียนอาศัยอยู่ จะมีปลาตะเพียนขึ้นน้ำให้เห็น โดยทั่วไปแล้วปลาตะเพียนจะชอบอาศัยอยู่บริเวณที่มีน้ำไหลเวียน หรือบริเวณที่มีกอหญ้าหรือไม้เถาเลื้อยขึ้นอยู่ริมน้ำ ใต้ต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ริมน้ำก็เป็นแหล่งอาหารของปลาตะเพียนอย่างดีเพราะปลาตะ เพียจะมาอาศัยคอยเก็บกินลูกไม้ที่หล่นลงสู่น้ำ

การอ่านทุ่น อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าปลาตะเพียนเป็นปลาที่ปราดเปรียว การกินเหยื่อของปลาตะเพียนนั้น ถ้าเป้นปลาเล็กมักจะโฉบเหยื่อแล้วลากสายทันที บ่อยครั้งที่หย่อนเหยื่อลงไปแล้วปลาตะเพียนเข้างับเหยื่อแล้วพาสายวิ่ง แต่ในปลาตะเพียนขนาดใหญ่ มักจะ จิกหัวลงตอดเหยื่อ 2-3ครั้ง ถ้าเหยื่อถูกปาก มันจะอมแล้วยกหัวขึ้น อาหารของทุ่นจะ ตอกสั้นๆ2-3ครั้งแล้ว ตะถอนขึ้นทันที ในช่วงนี้เพื่อนนักตกปลาสามารถวัดให้คมเบ็ดฝังในปากปลาตะเพียนได้เมื่อปลา ตะเพียนโดนเบ็ดแล้วมันจะพาสายวิ่งออกโดยเร็ว สลับกับการขึ้นตีน้ำ
ปลาตะเพียนเป็นปลาเนื้อดีอีกชนิดนึง แต่ ผู้คนไม่นิยมรับประทานกันเพราะว่าก้างค่อนข้างเยอะ เมนูเด็ดของปลาตะเพียน ได้แก่ ปลาตะเพียนบั้งถี่ๆแล้วทอด และปลาตะเพียนต้มส้ม อร่อยมาก ครับ


 
คำค้นหา...
ตกปลาเกล็ด,สะปิ๋ว, เหยื่อตกปลา ,วิธีตกปลา ,เทคนิคการตกปลา, fishing,
fishingfly
Link น่าสนใจ
myeasypayment  myeasypayment.com  easypayment bank of America  mycapitalonecardcom