เทคนิค : ตกปลาเกล็ด แบบ " สะปิ๋ว" ( ตอนที่3 )
โดย คุณ หน๋อย Silverblue  จาก fishingthailand.com
เทคนิคและวิธี :
เทคนิคการตกปล
เกล็ด แบบ " สะปิ๋ว" ( ตอนที่3 )

เป็นไงกันบ้างครับจาก2ตอนที่แล้วหวังว่าพอจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับเพื่อน นักตกปลาไว้ใช้เป้นแนวทางในการออกตกปลาแบบสะปิ๋วบ้างไม่มากก็น้อย ในตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงปลาเกร็ดที่หาตกได้ง่าย คือ ปลานิล และปลาตะเพียน กันไปแล้ว ในตอนนี้ผมจะแนะนำต่อเลยนะครับ สำหรับปลาเกร็ดตัวต่อไป คือปลายี่สกเทศ
ปลายี่สกเทศนั้นจัดเป็นปลาเกร็ดที่ตกสนุกมากอีกชนิดนึงเพราะปลายี่สกเทศมี การสู้เบ็ดที่ดุเดือด เมื่อโดนเบ็ดจะวิ่งพุ่งออกไปสลับกับการขึ้นตีน้ำ ปลายี่สกเทศเป็นปลาที่ปรับตัวได้ดี โตไว ตามบ่อตกปลาต่างๆจึงนิยมนำปลายี่สกเทศมาปล่อยไว้เป็นปลาเกมส์ ลักษณะทั่วไปของปลายี่สกเทศ คือจะมีลำตัวยาวแบนข้าง ค่อนข้างกลม ส่วนหัวมีขนาดใหญ่ ปากงุ้มมีร่องรอบปาก ด้านบนมีสีน้ำเงิน ปนเทา ข้างลำตัวสีออกเงินและจะขางลงในวงเกร็ดสีออกชมพูส้ม คลีบต่างๆสีมีชมพู สวยงาม เมื่อโตเต็มที่ปลายี่สกเทศ สามารถมีน้ำหนักได้ถึง20กิโลกรัม แต่ พี่พบส่วนใหญ่แล้วจะหนัก ประมาณไม่เกิน 15กิโลกรัม พฤติกรรมและแหล่งที่อยู่อาศัย เดิมทีแล้วปลายี่สกเทศนั้นได้นำสายพันธุ์มาจากประเทศอินเดีย กรมประมงได้เพาะพันธุ์และนำไปปล่อยตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ตามเขื่อน และอ่างเก็บน้ำต่างๆ มักจะมีพันธุ์ปลายี่สกเทศปล่อยไว้ ปลายี่สกเทศชอบอาศัยอยุ่ตามพื้นที่ที่เป็นกรวดทราย เพื่อหากิน แพลงตอน ตะไคร่น้ำ และพืชน้ำขนาดเล็ก ในบริเวณที่มีปลายี่สกเทศอาศัยอยู่มักจะเห็นมันขึ้นตีน้ำในช่วงเช้าเสียงดัง ตามบริเวณที่มีร่มเงา ใต้แพ ใต้สะพาน หรือซั้งไม้ในน้ำ เป็นแหล่งที่อาศัยอย่างดีของปลายี่สกเทศ เราสามารถสังเกตบริเวณที่มีปลายี่สกเทศอยู่ได้ด้วยการสังเกตฟองของปลายี่สก ได้ด้วยเช่นกัน ฟองของปลายี่สกเทศนั้นจะคล้ายกับฟองของปลาไนคือจะมีขนาดใฟญ่แล้วค่อนเล็กลง แต่จะมีจำนวนแค่2-3ฟองเท่านั้น


การตกปลายี่สกเทศนั้นสามารถตกได้ด้วยการตั้งทุ่นแบบไม้ตายและบาลานซ์เช่นกัน เหยื่อที่ใช้ตกปลายี่สกเทศมักจะมีส่วนผสมของรำหรือ ขนมปัง ที่มีความนุ่มปลายี่สกจะใช้การดูดพ่นเหยื่อจนมีขนาดเล็กแล้วถึงจะอมไว้ในปาก เมื่อปลายี่สกเทศพบเหยื่อแล้วมันจะว่ายวนรอบเหยื่อก่อนเราอาจจะสังเกตเห็น อาการของทุ่นเอนไปมา จากนั้นมันจะเข้าเล็มเหยื่อแล้วจิกหัวตอดแรงๆในจังหวะนี้ทุ่นจะตอกแรงๆ 2-3ครั้ง แล้วมันถึงจะเม้มเหยื่อเข้าปากและยกหัวขึ้น ทุ่นจะถอนขึ้นอย่างรวดเร็วให้เพื่อนนักจกปลาวัดในจังหว่ะนี้เบ็ดจะเกี่ยวใน ปากปลาอย่างแน่นอน และในบางครั้ง เบ็ดจะเกี่ยวปากขงปลาในตอนที่มันตอดเหยื่อ เมื่อปลายี่สกโดนเบ็ดมันจะกระโดดพุ่งตัวออกไปอย่างแรง และว่ายหา สิ่งกีดขวางใต้น้ำทันที เพื่อนนักตกปลาต้องระวังและควบคุมปลาให้ดี เบรกต้องเซ็ทไว้ค่อนข้างอ่อนซักหน่อย ในส่วนที่เหลือเพื่อนนักตกปลาต้องใช้ทักษะและชั้นเชิงในการควบคุมปลาด้วยตัว เองนะ


ปลาตัวต่อไปที่จะกล่าวถึงคือปลานวลจันทร์ครับ ลักษณะทั่วๆไปนั้นคล้ายกับปลายี่สกเทศ ลำตัวกลมแบนข้างยาวเรียว หัวเล็กและมาเกร็ดสีเงินขนาดเล็ก ที่พบทั่วไปมีขนาด 3-7 กิโลกรัม ปลานวลจันทร์นั้นอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงปลานวลจันทร์นั้นกินอาหารได้หลาย ประเภทตั้งแต่สัตว์น้ำขนาดเล็ก สาหร่าย จะไคร่น้ำ ลูกไม้ ปลานวลจันทร์กินได้หมดแต่ถ้าเป้นปลานวลจันทร์ขนาดใหญ่จะพิถีพิถันในกสนกิน อาหารมากกว่าปลาตัวเล็กๆครับ พฤติกรรมและแหล่งที่อยู่อาศัยของปลานวลจันทร์นั้นๆ มักจะว่ายออกหาอาหารกันเป็นฝูง โดยการคุ้ยเขี่ยหาอาหารอยู่บริเวณหน้าดิน การหาหมายปลานวลจันทร์เราสามารถหาได้โดยการดูฟองปลา ซึ่งจะคล้ายกัยปลายี่สกเทศ แต่จะขึ้นปลายจุดกว่าเพราะปลานวลจันทร์อาศัยอยุ่รวมกันเป็นฝูงแต่ปลา นวลจันทร์ จะไม่ขึ้นเล่นน้ำโผงผางเหมือนปลายี่สกเทศครับ

การอ่านทุ่น เราสารถตกได้ทั้งการตั้งทุ่นแบบไม้ตายและบาลานซืครับ แต่ที่ได้ผลมากคือหารตั้งแบบบาลานซ์ เพราะ เมื่อเจอเหยื่อมันจะค่อยๆตอดเล็มเหยื่อเบาๆ อาการของทุ่นจะมีการจะขยับเพียงเบาๆ และช้าๆ มันจะเล็มเหยื่อไปเรื่อยๆ จนเหยื่อมีขนาดเล็กแล้วมันถึงจะกลืนเหยื่อแล้วค่อยๆว่ายไปช้าๆ อาการของทุ่นจะค่อยๆจมลงอย่างเนิบๆในจังหวะนี้ให้วัดได้ทันทีครับ

ปลานวลจันทร์จัดเป็นปลาที่ขี้ระแวงมากชนิดนึงตัวเบ็ดที่ใช้ตกควรจะมีขนาดเล็ก
 
คำค้นหา...
สะปิ๋ว,ตกปลาเกล็ด, เหยื่อตกปลา ,วิธีตกปลา ,เทคนิคการตกปลา, fishing,
fishingfly
Link น่าสนใจ
myeasypayment  myeasypayment.com  easypayment bank of America  mycapitalonecardcom