เทคนิค : ตกปลาเกล็ด แบบ " สะปิ๋ว" ( ตอนที่4 )
โดย คุณ หน๋อย Silverblue  จาก fishingthailand.com
เทคนิคและวิธี :
เทคนิคการตกปล
เกล็ด แบบ " สะปิ๋ว" ( ตอนที่4 )


ปลาไน หรือปลาปุ้มปุ้ย เมื่อก่อนปลาไนถือว่าเป็นปลาเกล็ดรับแขกตามบ่อตกปลาต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้ปลาไนตามบ่อตกปลาหาตกได้ยากเต็มที โดยเฉพาะปลาไนขนาดใหญ่ๆนั้นพบได้ยากมากตามบ่อตกปลา ปลาไนเป็นปลาที่ตกสนุกอยู่รวมกันเป็นฝูง หากินอยู่แต่เฉพาะหน้าดิน กินเก่ง ถึงจะมีรูปร่างอ้วนป้อมแต่สู้เบ็ดได้ รุนแรง ปลาไนมีอยู่หลายสายพันธุ์ มีทั้งแบบเกล็ดเต็มตัว ไม่มีเกล็ด และ แบบที่ใเกล็ดเฉพาะบางส่วนแต่ที่พบในบ้านเรา จะเป็นปลาไนแบบที่มีเกล็ดทั่วตัว ขนาดทั่วไป ประมาณ20-75 เซ็นติเมตร น้ำหนักที่พบโดยทั่วไปประมาณ 2-7กิโลกรัม ปลาไนเป็นปลาที่มีอายุยืน และน้ำหนักสูงได้ถึง30กิโลกรัม
พฤติกรรมและแหล่งที่อายุอาศัยของปลาไน ปลาไนจะมีกิจวัตรประจำวันของมันที่ต้องปฏิบัติทุกวันคือ ในช่วงเช้ามันจะออกกำลังกายโดยการว่ายไปเป็นฝูงและผุดขึ้นเล่นน้ำ หลังจากนั้นจะออกหาอาหารเช้ากิน ในช่วงบ่ายปลาไนจะว่ายไปพักผ่อน และว่ายกลับมาในเส้นทางเดิมอย่างนี้ทุกวัน ปลาไนชอบหากินอยู่ใกล้ๆตลิ่ง อาหารของปลาไนจำพวกแพลงตอน ตะไคร่น้ำ และพืชน้ำ เราสามารถหาหมายปลาไนได้จากการสังเกตบริเวณที่มันขึ้นเล่นน้ำ หรือดูได้จากฟองอากาศที่ผุดขึ้นมาเฉียงๆ ลักษณะของฟองปลาไนจะผุดขึ้นมาเป็นชุดง3-5ฟองลักษณะฟองจะใหญ่แล้วค่อยๆเล็กลง
การอ่านทุ่น ปลาไนเป็นปลาที่หากินอาหารโดยการดูด พ่น ปากปลาไนนั้นสามารถยืดยาวออกมาได้ การดูด พ่นของปลาไนนั้นจะรุนแรงมากอาการของทุ่นจะตอกลงแรงๆ ในตอนนี้เพื่อนนักตกปลาอย่าเพิ่งวัดนะครับ อดใจรอให้ปลาไนดูดเหยื่อเข้าปากและพาสายออกไปทุ่นจะจมลง หรือรอให้ปลาไนอมเหยื่อแล้วลอยตัวขึ้นมาแล้วค่อยวัดแต่กรณีหลังนี่ไม่ค่อยพบ เท่าไรเพราะปากของปลาไนอยู่ในมุมต่ำมันเลยมักจะไม่ค่อยอมเหยื่อแล้วลอยตัว ขึ้น แต่ถ้าทุ่น ค่อยๆถอนขึ้นมา2-3ข้อ ก็สามารถวัดได้เลยครับ เมื่อโดนเบ็ดทีแรกปลาไนมักจะกระโดดแล้วพาสายมุดลงอย่างรุนแรง เพื่อนักตกปลาจำเป็นต้องใช้ความสามารถบังคับปลา เพื่อไม่ให้ มันมุดเข้าสิ่งกรีดขวางใต้น้ำ


ปลาซ่ง ปลาเกมส์ที่เพื่อนนักตกปลายหลายๆคนคิดว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตกปลาซ่งด้วย สะปิ๋ว แต่จริงๆแล้วปลาซ่งนั่นตกไม่ยาก เพราะปลาซ่งเป็นปลาที่หากินตลอดทั้งวันแต่ที่สำคัญคือ ต้องรู้แหล่งที่มันหากิน และปลาซ่งนั้นเป็นปลาที่มีลักษณะนิสัยในการกินที่สวนทางกับรูปร่างและปากอัน กว้างของมัน ปลาซ่งนั้นหลายๆท่านอาจจะเรียกว่าปลาจีนซึ่งรวมไปถึงปลาเล่งซึ่งมีลักษณะ คล้ายๆกับปลาซ่งจนบางท่านคิดว่าปลาซ่งกับปลาเล่งนั้นเป็นปลาชนิดเดียวกัน ในส่วนที่แตกต่างของปลาซ่งกับปลาเล่ง คือ หัวปลาซ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าปลาเล่ง ปากมีขนาดใหญ่กว่าปากล่างยื่นออกมากกว่าปากบน ตาอยู่บริเวณปลายมุมปาก มีเส้นข้างลำตัวอย่างเห็นได้ชัด ปลายหางโค้งมน แต่ปลาเล่งหางจะเป็นแฉกค่อนข้างแหลมพฤติกรรมการหากินของปลาซ่งนั้น ปลาซ่งขนาดใหญ่จะรวมตัวกันและแยกฝูงออกจากปลาซ่งขนาดเล็ก มักจะลอยตัวนิ่งๆอยู่บริเวณกลางน้ำ และชอบมาหากินอยู่บริเวณริมตลิ่ง อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่าปลาซ่งมีพฤติกรรมการกินเหยื่อที่แตกต่างจาก ลักษณะของตัวและปากอันกว้างของมันคือมันจะใช่การดูด พ่นๆอาหารที่มันกินโดนการใช้เหงือกเป็นตัวกรองเศษอาหารแล้วค่อยกิน และมันมักจะลอยตัวนิ่งๆในการกินอาหารจนกว่าอาหารที่มันกินนั้นหมดหรือมัน อิ่มมันถึงจะว่ายไปหากินที่อื่นต่อ ปลาซ่งนั้นเป็นปลาที่ขี้ระแวงและตกใจง่าย ในการเลือกทำเลที่จะตกปลาซ่งนั้นต้องดูพื้นที่ที่สงบ เงียบไม่มีผู้คนพลุกพล่านจึงจะเป็นที่ที่เหมาะสมสำหรับตกปลาซ่ง ข้อสุงเกตอีกอย่างสำหรับการหาหมายปลาซ่งคือ การดูฟองอากาศของปลาซ่ง ฟองอากาศของปลาซ่งนั้นจะมีขนาดประมาณปลายน้ำก้อยเมื่อผุดขึ้นสู่ผิวน้ำ แล้วจะแตกตัวช้า เมื่อเพื่อนนักตกปลาเห็นฟองอากาศที่ผุดขึ้นมาประมาณปลายนิ้วก้อยแล้วภายใน 10วินาทีถ้าฟองอากาศนั้นไม่แตกให้สันนิฐานว่าเป้นฟองอากาศของปลาซ่งแน่นอนสำหรับการตกปลาซ่งด้วยสะปิ๋วนั้น นิยมตกด้วยการตั้งทุ่นแบบ บาลานซ์ การกินเหยื่อของปลาซ่ง เมื่อ เจอเหยื่อที่มันสนใจแล้ว มันจะค่อยๆเข้ามาดูดพ่นเอาเศษเหยื่อที่ตกอยู่รอบๆเข้าปากเพื่อเป็นการชิมดู ก่อนว่า เป้นเหยื่อที่ถูกปากมันหรือเปล่า อาการของทุ่นจะมีการตอกเพียงเบาๆ เมื่อเหยื่อนั้นถูกปากมันจะค่อยช้อนเอาเหยื่อนั้น มาไว้บนปากล่างที่ยื่นยาวออกมา อาการของทุ่นในตอนนี้ จะหนุนขึ้นมาสูงจากเดิมที่ตั้งไว้ ในตอนนี้ถ้าเพื่อนนักตกปลาเห้นทุ่นหนุนขึ้นมาอย่าเพิ่งวัดเพราะเบ็ดจะไม่ เกี่ยวปากปลา และเมื่อปลาซ่งช้อนเอาเหยื่อมาไว้บนปากล่างของมันแล้ว มันจะดูด และ พ่นเหยื่อ ในจังหวาะนี้ทุ่นจะตอกอย่างชัดเจน ในจังหวาะที่ปลาดูดเหยื่อทุ่นจะตอกลงและพ่น ทุ่นจะหนุนขึ้น ให้เพื่อนนักตกปลารอจังหว่ะที่ทุ่นตอกลง ให้วัดเบ็ดทันทีจังหว่ะนี้เป็นจะเกี่ยวปากของปลาซ่งแน่นอน ครับ เมื่อ ปลาซ่งโดนเบ็ดในช่วง10วินาทีแรกมันจะช็อคให้รีบตั้งคันเบ็ดให้สูง แล้วดึงให้หัวมันพ้นน้ำปลาจะช็อคและไม่มีแรงสู้เบ็ดแต่ถ้าปล่อยจังหว่ะดัง นี้ไปแล้วปลาซ่งจะวิ่งออก และสู้เบ็ดอย่างดุเดือด ครับ การเย่อกับปลาซ่งแนะนำใหตั้งเบรกให้อ่อนซักนิดเพราะปากของปล! าซ่งนั่นนิ่มและกว้าง เบ็ดขนาดเล็กที่ใช้ตกสะปิ๋วอาจจะบาดปากมันและทำให้เบ็ดหลุดจากปากได้

ปลาซ่งเป็นปลาที่ค่อนข้างจะอ่อนแอฉนั้นเมื่อตกปลาซ่งได้แล้วให้เพื่อนักตก ปลาพยายามรีบปล่อยลงน้ำนะครับ ไม่เช่นนั้นแล้วปลาซ่งจะตายได้ง่ายครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ขอดเกล็ดทั้ง4ตอน ผมหวังว่าคงจะพอเป็นข้อมูลสำหรับเพื่อนนักตกปลาเพื่อนำไปใช้ในการตกปลาได้ บ้างไม่มากก็น้อย แล้วคราวหน้าถ้ามีอะไรดีดีแล้วผมจะนำมาเสนอใหม่ ขอบคุณครับ

หน๋อย Silverblue 
คำค้นหา...
สะปิ๋ว,ตกปลาเกล็ด, เหยื่อตกปลา ,วิธีตกปลา ,เทคนิคการตกปลา, fishing,
fishingfly
Link น่าสนใจ
myeasypayment  myeasypayment.com  easypayment bank of America  mycapitalonecardcom