วิธีสังเกตชะโดขึ้นจิบน้ำ/วิธีตีชะโดโดยดูจากการจิบน้ำ
( ประสบการณ์จากคุณ 2-Speed )


ประเภทเหยื่อที่ใช้
เหยื่อปลอม


เทคนิคและวิธี
เทคนิคการตกปลา
ชะโด
ศาสตร์แห่งการสังเกตปลาจิบ
ดูให้ทัน ตาให้ไว มันหันหัวไปทางไหน สะบัดหางไปทางไหน มันยังลอยอยู่ หรือมันกำลังจะลง หรือมันพุ่งลงไปเร็ว หรือว่าตบหางบนผิวน้ำดัง ตั๊บบบบบ แรงๆ ดังๆ ........ คนที่ประสบการณ์สูงๆคงรู้ดี

ส่วนใหญ่จะตีผิดตีถูก ด้านข้างหรือผ่ากลางวงน้ำที่บานๆ ไม่ยากเลยครับสำหรับมือใหม่
กรณี ปลาขึ้นมาจิบโผล่มาแต่ปาก แล้วสังเกตได้ยินเสียงสูดอากาศดัง ฝู๊บบๆ ใกล้ๆเรือ ปลาตัวนี้ลงน้ำเร็วแน่นอน ตียาวๆ เกินวงน้ำไปสัก 4-6 เมตรครับ กะเอาน่ะ (กรณีน้ำลึก) กรอให้่เร็ว ถึงเร็วปานกลาง รอกผมเบอร์ 200 ครับ (ไม่ใช่รอกตีปลาขัง เด๋วพัง )
กรณี ปลาจิบแล้ว เห็นครีบหลังทั้งเส้น (มองทันพอดี) ปลาตัวนั้นค่อยๆลงครับ ตีเลยวง 1-2 เมตร ครับ กรอช้า เหยื่ออะไรก็ได้ดำไม่ลึกตัวปานกลาง ดูให้ทันว่าหางไปทางไหนหัวไปไหน
กรณี ปลาขึ้นจิบเป็นตลาดนัด จับเวลา 1 นาที น้ำบานประมาณ 50-80 วง นั่นคือท่านได้เจอฝูงมันแล้วครับ ใจเย็นๆ เงียบๆ ให้มันขึ้นให้มันส์ปากไปเลย เมื่อปล่อยให้มันจิบเป็นฝูงใหญ่ๆ ไซด์ 23456 โล ส่วนใหญ่ไม่แรกและไม้ 2 จะโดนและได้ตัวเลยครับ (ผมชอบปลาอยู่เป็นฝูงมากกว่าทุกแบบเลย) ปลาอยู่เป็นฝูงมักจะขึ้นช่วงโพล้เพล้ ตะวันจะตกดินครับ ตลาดนัดแห่งชะโด
แม่ ครอก มีนาคม เมษายน มักเป็นช่วงแม่ครอกให้กำเนิดบุตรธิดามหาศาล พาเหรดเลี้ยงลูกสวนสนามกันมันส์สะใจ ช่วงนี้แม่ครอกตัวใหญ่ครับ ไซด์ 6 7 8 9 10 แล้วแต่จะเจอ ตีง่าย ตกง่ายที่สุดในบรรดาปลาชะโดทุกรูปแบบ เหยื่อสีแสบๆ ขนาดกลาง ดำไม่ลึก Action แล้วแต่จะจินตนาการ สังเกตครอกพาลูกวิ่งไปทางไหน อย่าเอาเรือตามท้ายครอก จำคำนี้ไว้ให้ดีครับ (อย่าเอาเรือพายตามครอกที่วิ่งอยู่ข้างหน้าท่าน) เพราะถ้าท่านตีออกไปแล้วลากเหยือสวนกับที่แม่ครอกพาลูกวิ่งไป ต่อให้ Chock Lead เบอร์ 1.0 ก็ขาดครับ แม่ครอกจะงับที่หัวเหยื่อ ไม่ได้งับที่ท้องหรือที่หาง เจอ 10 ครั้งก็ขาด 10 ครั้งครับ ต้องเอาเรือออกด้านข้างของฝูง แล้วตีใส่บริเวณหน้าฝูงสัก 1 ฟุต จะมีโชคหรือไม่มี ก็อยู่ตรงนี้ครับ ผมถือว่าปลาแม่ครอกเป็นปลาที่ตกง่ายที่สุด เอาตัวง่ายที่สุด ถ้ามีอย่างอื่นเล่นๆอย่างอื่นดีกว่าครับ Spilite นักตกปลา มันวัดกันตรงนี้ครับ                                                      


 


คำค้นหา...
เหยื่อตกปลา ,วิธีตกปลา ,เทคนิคการตกปลา,
เทคนิคตกชะโด ,เทคนิคการตกชะโด, ชะโดจิบน้ำ, ตีชะโด ,FISHING

Link น่าสนใจ
myeasypayment  myeasypayment.com  easypayment bank of America  mycapitalonecardcom